tencty

CẢNG BIỂN TRUNG TÂM ĐIỆN LỰC DUYÊN HẢI

CẢNG BIỂN TRUNG TÂM ĐIỆN LỰC DUYÊN HẢI

 

Chủ đầu tư : BQL Dự án Nhà máy Nhiệt điện số 3

Diện tích khảo sát : 580 ha dưới nước

Địa điểm : Duyên Hải - Trà Vinh

Mức đầu tư dự kiến : 5 tỉ USD

 

Dự án Trung tâm điện lực Duyên Hải có tổng nguồn vốn 5 tỷ USD gần gấp đôi tổng nguồn vốn đầu tư trực tiếp nứơc ngoài (FDI) vào ĐBSCL trong năm 2008.


Dự án Trung tâm Điện Lực Duyên Hải có tổng công suất 4.400 MW/năm, sản xuất theo công nghệ nhiệt điện than, bao gồm 3 tổ máy: Duyên Hải 1 (DH1) công suất 1.200 MW do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư nguồn vốn ban đầu hơn 10.000 tỷ đồng ; 2 tổ máy DH2 công suất 1.200 MW và DH3 công suất 2.000 MW do Tập đoàn kinh tế của Malaysia làm chủ đầu tư. Dự án toạ lạc tại địa bàn 2, ấp Mù U, Láng Cháo của xã Dân Thành và một phần ấp Cồn Trứng, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải. Tổng diện tích dự án đã được phê duyệt trên 640ha, trong đó có 306ha diện tích lấn biển. Mặt bằng xây dựng các tổ máy chiếm 325ha, bãi thải sỉ than chiếm 100ha, 25ha bố trí nhà ở cho cán bộ, công nhân quản lý vận hành nhà máy và dành 75ha xây dựng khu tái định cư cho 142 hộ dân giao đất thực hiện dự án.

 

cang-bien-trung-tam-dien-luc-duyen-hai-01
Xây dựng chiến lược gia tăng sản lượng điện của tỉnh từ nay đến 2015 từ mức 17% đến 20%/năm.


Theo UBND tỉnh Trà Vinh, đây là một trong số các dự án lớn nằm trong quy hoạch hệ thống phát triển Điện Lực Quốc gia giai đoạn 2006 – 2015 định hướng đến năm 2025 (gọi tắt là Quy hoạch điện VI) theo Quyết định số 110/2007/QĐ-TTg ngày 18/7/2007 của Thủ tứơngChính phủ nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Ưu thế để Trà Vinh được Chính phủ và các đối tác chọn đầu tư là do nơi đây đã hội đủ 3 điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Thứ nhất là Chính phủ chỉ đạo Điện lực Việt Nam phải đẩy mạnh phát triển, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức quản lý theo hướng đa sở hữu, đa dạng hóa lĩnh vực sản xuất kinh doanh, xây dựng chiến lược gia tăng sản lượng điện từ nay đến 2015 từ mức 17% đến 20%/năm, phục vụ công cuộc CNH – HĐH đất nước. Thứ hai, nơi đây là vùng đất nông nghiệp ven biển, khí hậu ôn hòa, giá thuê bao thấp, đặc biệt rất thuận lợi để vận chuyển than bằng đường thủy cung ứng trực tiếp cho ba tổ máy phát điển mà không phải trung chuyển qua cửa Định An (đang bị bồi lắng) , giảm đáng kể chi phí vận chuyển. Ước tính mỗi năm Trung tâm Điện lực Trà Vinh tiêu tốn trên 1,1 triệu tấn than. Thứ ba là có nguồn lao động dồi dào, người dân sẵn sàng chia sẻ quyền lợi riêng với Nhà nước vù mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn, xây dựng quê hương giàu đẹp.


Theo dự kiến, Trung tâm điện lực Duyên Hải sẽ hoàn thành đưa vào vận hành năm 2011, tiếp sau đó là các tổ máy DH2 và DH3. Khi đưa vào vận hành khai thác, Trung tâm điện lực Duyên Hải sẽ góp phần đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu điện cho khu vực ĐBSCL và một phần hòa vào điện lưới Quốc gia, tăng thu đáng kể cho ngân sách tỉnh, kích cầu phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội và giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động, trong đó có 3.000 lao động bậc cao, góp phần thực hiện tốt hơn chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Lợi ích khác nữa do dự án mang lại là sẽ có hàng ngàn ha đất bãi bồi ven biển sẽ trở thành đất công nghiệp, từng bước giúp Trà Vinh thực hiện nhanh hơn mục tiêu CNH nông nghiệp nông thôn, tạo tiền đề tốt đẹp để huyện Duyên Hải trở thành TP biển trong tương lai.


Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui lớn là bộn bề nỗi lo công việc của lãnh đạo tỉnh và ban chỉ đạo giám sát dự án. Từ trách nhiệm điều phối thực hiện dự án, tìm chọn giải pháp tốt nhất để bảo vệ môi trường bền vững cho đến việc lo bố trí tái định cư và tạo việc làm ổn định cho cư dân vùng dự án và liên kết với các trường đại học cao đẳng nghề trong và ngoài tỉnh để nâng cao năng lực cán bộ và gấp rút đào tạo nguồn nhân lực “theo địa chỉ” đủ trình độ chuyên môn, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư. Cũng theo UBND tỉnh Trà Vinh, tỉnh có rất nhiều tiềm năng kinh tế nhưng do điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật còn yếu kém, giao thông cách trở đang là những kinh tế xã hội của tỉnh. Dự án Trung tâm Điện  lực Duyên Hải và một số dự án đầu tư lớn khác tại Trà Vinh là minh chứng cho sự quan tâm từ phía Chính phủ, các bộ ngành TW và các tỉnh thành bạn nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh và của cả khu vực ĐBSCL  phát triển. Dự án Trung tâm điện lực Duyên Hải còn là tiền đề để Trà Vinh giải bài toán tụt hậu, chậm phát triển.


Ngoài dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cũng đang song song tiến hành nhiều dự án khác như: xây dựng tuyến giao thông hàng hải quốc tế “Kênh đào Quan chánh Bố” trị giá 200 triệu USD; Dự án khu kinh tế mở Định An; dự án mở rộng thêm một số KCN; xây dựng cầu Cổ Chiên, nâng cấp Quốc lộ 60 nối Trà Vinh với Sóc Trăng và Bến Tre (giao với Quốc lộ 53 thuộc địa phận Trà Vinh) để phá thế độc đạo về giao thông và rút ngắn đoạn đường đi TP.HCM từ 200km xuống còn 130km. Mặt khác khi triển khai thực hiện các dự án sẽ làm thay đổi vị trí, công năng một số đoạn đường giao thông hiện hữu (như đoạn đê quốc phòng qua Trung tâm điện lực hoặc đoạn kênh tắt Quan Chánh Bố. Tỉnh cũng đã làm việc với chủ đầu tư để đầu tư xây dựng lại các đoạn đường giao thông khác nối liền đến chân dự án  và đảm bảo thông suốt giao thông ở địa phương.

Các dự án trên là cơ hội vàng để vực dậy tiềm năng kinh tế xã hội và làm thay đổi diện mạo tỉnh Trà Vinh, giúp tỉnh thêm lạc quan, tự tin vào tương lai sánh với các tỉnh bạn trong khu vực ĐBSCL.

Nguyễn Văn (VCCI)

CÔNG TRÌNH 2010

TT Tên dự án Chủ đầu tư Địa điểm Nội dung khảo sát KL (ha) Thời gian thực hiện
 1

Mở rộng Khu công nghiệp

Amata

Cty TNHH Amata

Đồng Nai địa hình - 10/2010
 2

Nâng cấp tuyến kênh

Chợ Gạo từ ngã ba sông

Vàm Cỏ đến ngã ba sông

Tiền

Cục đường thủy nội địa Việt Nam
 
Ban Quản lý các dự án Đường thủy (PMU-W)

 Tiền Giang  địa hình
 
thủy văn
 390
 
420
 
-
 9/2010
 3

Kéo dài Cảng nhà máy thép

Phú Mỹ

 - BR-VT địa hình - 9/2010
 4

Đường ống dẫn khí Nam

Côn Sơn 2

Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 Xử lý số liệu KS - 8/2010
 5 Cảng tàu du lịch Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đất May Mắn Khánh Hòa địa hình, thủy văn - 7/2010
 6 Cảng Sài Gòn Hiệp Phước Cty CP Cảng Sài Gòn Hiệp Phước Nhà Bè - TPHCM địa hình - 7/2010
 7

Luồng Thị Vải cho Cảng

Quốc tế SP-PSA

Công ty TNHH Cảng Quốc tế SP-PSA BR-VT Đo sâu 1560 7/2010
 8

Luồng Soài Rạp từ mũi Bình

Khánh đến KCN Hiệp Phước

Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) Nhà Bè - TPHCM Đo kiểm tra nạo vét - 1/2009 & 6/2010
 9

Tuyến đường Mỹ An - Cao

Lãnh

- Đồng Tháp Đo sâu - 6/2010
 10 Đo kiểm tra Luồng Thị Vải Cty TNHH Cảng Quốc tế SP-PSA BR-VT nt 200ha 5/2010
11 Khu du lịch Mũi Tấn - Quy Nhơn, Bình Định Quan trắc mực nước - 5/2010
12 Đo kiểm tra luồng Soài Rạp Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) TPHCM Đo sâu 100 5/2010
13 Kè bờ sông Maspero Ban quản lý dự án các công trình xây dựng Sóc Trăng KS tuyến - 4/2010
14 Đo kiểm tra khảo sát địa hình Cảng Phước An - Đồng Nai địa hình, Đo sâu 300 3/2010

 

Liên kết web

1249462
Hôm nayHôm nay96
Online 2